Một người phụ nữ chuyển giới đã có thể cho con bú sau khi cầu viện đến các bác sĩ

Ngày đăng

Một phụ nữ chuyển giới đã có thể cho con của mình bú sữa mẹ sau khi tham gia một phác đồ điều trị đặc biệt. Đây là những thông tin bất ngờ và đáng mừng dành cho người chuyển giới.

Trong vòng một tháng, theo tạp chí Transgender Health, người phụ nữ chuyển giới 30 tuổi, vốn sinh ra là đàn ông, bắt đầu tiết ra những giọt sữa đầu tiên. Trong vòng ba tháng, hai tuần trước khi bé cai sữa – cô đã sản xuất được gần 250 gram sữa mỗi ngày.

Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy, “cô ấy đã có thể tự sản xuất được một lượng sữa mẹ vừa đủ để làm nguồn dinh dưỡng duy nhất cho con mình trong sáu tuần đầu đời”, theo tờ báo này cho biết.

Các tác giả nghiên cứu, bao gồm tiến sĩ Reisman và tiến sĩ Goldstein, bác sĩ y khoa, chuyên gia về chuyển đổi giới tính, thuộc Trung tâm Y học và Phẫu thuật Mount Sinai ở New York nói: “Chúng tôi tin rằng đây là báo cáo chính thức đầu tiên trong các tài liệu y học về việc tự sản xuất sữa ở một phụ nữ chuyển giới”.

Một người phụ nữ chuyển giới đã có thể cho con bú sau khi cầu viện đến các bác sĩ - Ảnh 1.

Tiến sĩ Reisman và tiến sĩ Goldstein, tác giả cuộc nghiên cứu

Một số nhà khoa học đánh giá rất cao trường hợp này, họ cho rằng đây là một bước tiến đột phá cho những gia đình chuyển giới. Nếu được khẳng định trong các nghiên cứu rộng hơn, phác đồ này có thể sẽ mang lại niềm hy vọng cho các bậc bố mẹ chuyển giới.

Tuy nhiên, trường hợp được công bố trên tạp chí Transgender Health, các nhà khoa học không biết liệu rằng sữa mẹ do người chuyển giới sản xuất có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ được sản xuất bởi những phụ nữ bình thường hay không?

Maria Clifford, 38 tuổi, một người mẹ chuyển giới ở Anh, cho biết “Chúng tôi đều muốn có những trải nghiệm như một người phụ nữ bình thường. Chúng tôi cần thêm thử nghiệm và bằng chứng để chứng minh rằng những loại thuốc này sẽ không gây nguy hại cho em bé.”

Bà Clifford nói thêm: “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển của một đứa trẻ. Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng nó sạch sẽ và không có những chất gây hại trong đó.”

Người phụ nữ chuyển giới trong cuộc thử nghiệm – cô và người bạn đời được giấu tên – đã đến gặp các chuyên gia y tế để hiểu thêm các loại thuốc nội tiết tố vào năm 2011 khi đang tiến hành chuyển giới.

Để tiết ra sữa mẹ, cô được kích thích ngực của mình bằng cách sử dụng một chiếc máy bơm vú. Bác sĩ của cô, đồng thời cũng là tác giả của nghiên cứu, đã sử dụng progesterone và estradiol, các hormone ảnh hưởng đến tiết sữa và thường xuất hiện trong cơ thể những phụ nữ mang thai.

Họ tư vấn cho cặp đôi chuyển giới về việc sử dụng domperidone , một loại thuốc chống nôn để làm tăng lượng sữa mẹ.

Một người phụ nữ chuyển giới đã có thể cho con bú sau khi cầu viện đến các bác sĩ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Goldstein và bác sĩ Reisman đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng liều cao loại thuốc này. Mặc dù được sử dụng ở nhiều quốc gia, kể cả ở Anh, nhưng domperidone đã bị cấm ở Hoa Kỳ do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm lo ngại về mối liên quan của nó với tình trạng ngừng tim và đột tử.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu nói rằng người phụ nữ này có thể cho con bú mẹ hoàn toàn trong sáu tuần. Trong thời gian đó, bác sĩ nhi khoa đã báo cáo rằng sự phát triển, ăn uống và thói quen đi vệ sinh của trẻ đang phát triển bình thường.

Vào tuần thứ 6, cô bắt đầu bổ sung sữa công thức cho con vì lo lắng về lượng sữa.

Hiện tại em bé đã được 6 tháng tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết họ vẫn chưa rõ phần nào của phác đồ đó có tác dụng lớn nhất để giúp sản xuất sữa mẹ.

*Theo Nytimes

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.