Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây

Ngày đăng

Nếu bạn đã thất bại trong vô số lần giảm cân thì có lẽ bạn đã mắc phải một trong những suy nghĩ sai lầm dưới đây.

Có không ít người mong muốn có một cơ thể thon gọn, mảnh dẻ. Để giảm cân thành công, ngoài sự nỗ lực kiên trì thì việc có hiểu biết đúng đắn về những gì mình cần làm cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn đang chán nản bởi cố mãi nhưng không giảm được cân nào thì rất có thể bạn đã làm sai. Dưới đây là 13 điều bạn cần tránh để không rơi vào tình trạng xôi hỏng bỏng không khi giảm cân.

1. Bạn nghĩ việc ăn kiêng sẽ giúp bạn giảm cân

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 1.

Rất tiếc phải nói với bạn rằng việc ăn kiêng chỉ là biện pháp tạm thời để bạn mất đi một số cân không cần thiết mà thôi. Việc cắt giảm đột ngột lượng calo sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, cân nặng mà bạn làm mất đi do điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ trở lại trong vòng 1-5 năm.

Những gì bạn cần làm là thay đổi lối sống của mình bằng việc đừng bỏ bữa, vận động, di chuyển nhiều hơn và chọn nhà hàng phù hợp với bản thân. Thậm chí, bạn không cần thực hiện tất cả mọi thứ cùng một lúc mà có thể dành thời gian để làm từng thứ một.

2. Bạn dùng quá nhiều gia vị và nước sốt

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 2.

Gia vị và nước sốt cũng có calo. Bạn có thể không nhận thấy điều đó nhưng việc nhúng rau vào nước sốt cũng có thể sẽ làm hỏng chế độ ăn uống của bạn. Để hạn chế điều này, khi ăn nước sốt, gia vị, hãy tính toán lượng calo đã cho vào thức ăn để có các bước điều chỉnh phù hợp.

3. Bạn chia thức ăn thành hai loại, được ăn và không được ăn

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 3.

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải cố gắng ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn kiêng đều đã trải qua giây phút thèm khát một miếng socola và cảm thấy rất tội lỗi khi ăn nó.

Chuyên gia dinh dưỡng Abby Langer cho biết, một chiếc kem ốc quế không thể làm bạn tăng cân. Ăn nó cũng không có nghĩa là bạn đã thất bại trong việc giảm cân. Vậy nên, nếu bạn phạt chính mình khi ăn mỗi thứ gì “không được phép”, bạn có nguy cơ sẽ ăn tất cả các thức ăn “được phép” và chính việc này mới ảnh hưởng tới chế độ ăn uống của bạn.

Không nhất thiết phải cấm mình không được ăn hamburger hay miếng bánh ngọt. Nếu bạn muốn ăn nó, hãy cứ ăn. Chỉ cần nhớ ăn uống điều độ và kiểm soát số calo mình đã nạp vào cơ thể là được.

4. Bạn sợ mình đói

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 4.

Hầu hết đối với những người giảm cân, họ đều coi cảm giác đói là kẻ thù của bản thân. Tuy nhiên, để cho mình đói sẽ có nhiều lợi ích về sức khỏe: thúc đẩy hoóc môn tăng trưởng, kích thích sự tái tạo tế bào, cải thiện việc tiêu hóa và thúc đẩy việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi bạn đói bụng, cơ thể bạn sẽ tạo ra hoóc môn ghrelin, giúp kích thích trí nhớ và có thể giúp bạn chống lại chứng trầm cảm.

5. Bạn uống quá nhiều nước trái cây và sinh tố

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 5.

Ai cũng biết rằng sinh tố và nước trái cây đều rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn tự làm chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố giảm cân, chúng có thể làm hỏng chế độ ăn uống của bạn.

Nghiên cứu cho thấy các thức ăn dạng “lỏng” sẽ tạo cảm giác no kém hơn dạng “đặc”. Điều này có nghĩa một quả cam sẽ mang lại cảm giác no nhiều hơn ly nước cam. Hơn nữa, nó sẽ không cung cấp cho bạn chất xơ bạn cần.

Đối với sinh tố, một cốc sinh tố có chứa từ 150 – 300 calo. Thông thường, bạn sẽ đói sau nửa tiếng. Và lượng calo mà một cốc sinh tố cung cấp thực sự quá nhiều đối với một bữa ăn nhẹ. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng giảm cân chính là bạn kiểm soát được số calo nạp vào của cơ thể.

6. Bạn đánh giá thấp sức mạnh của giấc ngủ

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 6.

Giấc ngủ sẽ giúp cơ thể bạn khỏe hơn. Không chỉ vậy, nó còn góp phần cắt giảm chất béo, carb, góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn nhanh hơn.

Nếu bạn thiếu ngủ, bạn sẽ dễ ăn nhiều hơn, thậm chí khi lượng đường và chất béo trong máu bạn đã đủ. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, tốt nhất là bạn nên ngủ ít nhất 8 tiếng/ ngày.

7. Bạn ăn thức ăn quá nhanh

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 7.

Cơ thể bạn phải mất những 20 phút để hiểu rằng bạn đã no. Nếu bạn ăn quá nhanh, trước khi bạn nhận ra mình đã no và ăn đủ thì bạn đã ăn thêm nhiều thức ăn nữa rồi. Ăn quá nhanh cũng sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược axit và tiểu đường type 2. Hơn nữa, khi bạn ăn quá nhanh, bạn sẽ không tận hưởng được niềm vui từ bữa ăn. Tốt nhất, bạn nên ăn chậm, cắn nhỏ thức ăn và nhai từ tốn. Việc ăn chậm sẽ giúp bạn tận hưởng bữa ăn của mình một cách tuyệt vời nhất.

8. Bạn đi mua đồ lúc đói

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 8.

Khi đói bụng, cơ thể bạn sẽ cần năng lượng, bởi vậy bạn sẽ mua sản phẩm giàu calo hơn. Cảm giác đói cũng sẽ ảnh hưởng tới sự lựa chọn của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người mua sắm khi đói sẽ có xu hướng mua nhiều sản phẩm hơn. Bạn có thể ăn nhẹ trước khi đi mua, và nhớ là hãy ghi rõ những thứ cần mua ra nhé. Nó sẽ vừa có ích cho quá trình giảm cân lại vừa giúp bạn tiết kiệm tiền nữa đấy.

9. Bạn nghĩ rằng không được ăn món tráng miệng

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 9.

Các món tráng miệng sẽ không làm ảnh hưởng tới kế hoạch giảm cân của bạn, mà ngược lại, chúng giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn nhanh hơn. Điều quan trọng là bạn phải biết kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. 20% lượng calo nạp vào mỗi ngày có thể dành cho đồ tráng miệng.

10. Bạn coi chất béo là kẻ thù

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 10.

Thực ra, chất béo không xấu như bạn nghĩ. Có 3 loại chất béo: không bão hòa (dầu ôliu, hạt, cá, bơ), chất béo bão hòa (sản phẩm từ động vật, dừa) và chất béo chuyển hóa (bơ thực vật, đồ ăn nhẹ, thức ăn nhanh, đồ chiên rán). Loại chất béo bạn nên ăn đó là chất béo không bão hòa. Chúng sẽ loại bỏ cholesterol có hại ra khỏi cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp bạn đốt cháy chất béo. Ngoài ra, chất béo thực sự làm cho đồ ăn thêm ngon miệng hơn.

11. Bạn tập thể dục quá nhiều

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 11.

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ tập không sẽ không giúp bạn giảm cân nhiều. Thực tế, hoạt động thể chất chỉ đốt cháy 10 – 30% năng lượng. Điều quan trọng là bạn tập đều đặn một lượng vừa đủ hàng ngày. Ngoài ra, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý nữa.

12. Bạn không ghi lại nhật ký ăn uống

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 12.

Viết xuống những gì bạn đã ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được số calo bạn đã nạp vào và điều chỉnh chế độ, sở thích, khẩu phần ăn uống của mình tốt hơn. Nếu như việc viết quá nhàm chán, bạn có thể chụp ảnh. Việc lưu lại nhật ký ăn uống bằng hình ảnh vừa mang lại hứng thú cho bạn, vừa giúp bạn dễ dàng nhận ra những gì còn thiếu sót trong chế độ ăn của mình.

13. Bạn cố gắng trở thành một người hoàn hảo

Nếu quyết tâm giảm cân mãi vẫn không thành, rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây - Ảnh 13.

Đây là điều quan trọng nhất trong quá trình giảm cân, đó chính là bạn luôn cần nhớ đó là trên đời này không có ai hoàn hảo. Nếu cân nặng của bạn giảm chậm hơn người khác, đừng buồn bã chán nản. Nếu bạn có lỡ ăn đồ ngọt hay ăn thừa lượng calo quy định, đừng tự trách mình. Nỗi buồn sẽ mang đến cảm xúc muốn ăn uống, và nó sẽ trở thành một vòng tròn luẩn quẩn. Hãy kiên trì, nhẫn nại và cố gắng giữ cho mình luôn được vui vẻ nhé.

(Nguồn: Brightside)

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.


Apache/2 Server at services.vnwebmaster.com Port 80